top of page

Group

Public·288 members

Mai Trắng – Cây Cảnh Chơi Xuân và Làm Thuốc

Khi thời tiết trở nên lạnh giá, những bông hoa nhất chi mai màu trắng muốt như những bông tuyết bắt đầu chớm nở. Đây là loài mai vàng bonsai quý hiếm sống ở những vùng núi hẻo lánh, giá lạnh, hoa nở vào mùa xuân, giáp Tết. Mai trắng còn có tên hàn mai, nhị mai, nhị độ mai. Tên khoa học: Prunus mume Sieb. Et Zucc, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Cây hoa đẹp lại dễ tạo thế nên được trồng chủ yếu để làm cảnh, nhất là vào những dịp Tết. Những người sành chơi hoa trong nhà không thể thiếu cây mai trắng này.

Nguồn gốc của hoa mai

Hoa mai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo cuốn sách “Trân hương bảo ngự” của Phí Cung Ấn, thời Minh, có ghi rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai, Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”, nghĩa là Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, còn Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm hoa mai. Điều này cho thấy, từ hơn 3000 năm trước, cây mai đã xuất hiện trên đất Trung Quốc. Người Trung Quốc từ lâu đã rất yêu quý hoa mai, xem hoa mai cùng với tùng và cúc thuộc nhóm “Tuế tàn tam hữu”, ý chỉ những loài cây chịu được giá lạnh như người quân tử kiên cường, không khuất phục trước nghịch cảnh.

Hoa mai được người Trung Quốc tôn sùng và coi là quốc hoa, giống như người Nhật coi hoa đào là quốc hoa. Điều này được thể hiện qua việc họ đặt tên cho mai rất cầu kỳ. Theo sách “Mai phổ”, hoa mai có nhiều loại với những tên gọi đẹp như “Thủy tiên mai” (hoa mai có sáu cánh tròn đẹp như hoa thủy tiên), “Uyên ương mai” (hoa có từng cặp), “Yên chi mai” (hoa màu đỏ hồng), “Lục ngạc mai” (mai có đài hoa màu xanh đậm) và “Hạc đình mai”. Tuy nhiên, hoa mai chủ yếu được chia thành bốn loại chính: Bạch mai (màu trắng như tuyết), Hồng mai (màu hồng như máu), Thanh mai (màu vàng tươi hoặc vàng đậm), và Mặc mai (màu đen hoặc tím đen, loại này không phổ biến).

Bộ phận dùng làm thuốc là nụ hoa khô. Thu hái vào mùa xuân khi cây chớm ra hoa, hái lấy những nụ chưa nở, phơi hay sấy khô, bỏ hết cuống là được. Vị dược liệu hình cầu, đường kính 0,5 – 0,65cm, đáy có cuống ngắn, phía trên cuống có bao hoa hình vảy thành nhiều lớp màu nâu. Trong bao hoa có 5 cánh đài màu xanh xám, 5 cánh hoa hoặc nhiều hơn, màu trắng hoặc trắng ngà, úp chặt lấy nhau. Trong cánh hoa có nhiều sợi nhị vàng, giữa có 1 nhụy, bầu hình trứng có vòi nhụy nhỏ dài. Chất nhẹ, có mùi thơm.

Về thành phần hóa học, hoa mai trắng có tinh dầu (cineol, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol…) và một số chất khác (meratin, calycanthin, caroten…) có tác dụng thúc đẩy bài tiết mật, ức chế một số loại vi khuẩn (coli, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lỵ, thương hàn, lao…).

Theo Đông y, hoa mai trắng vị ngọt, hơi chua, tính bình, sáp (săn); vào kinh tâm, can. Tác dụng khai vị, tán uất, sinh tân dịch, an thần, hoá đờm, giải độc. Chữa thử nhiệt phiền khát (nắng nóng khó chịu khát nước), đầu mục bất thanh (váng đầu mắt mờ), uất muộn tâm phiền (phiền muộn, khó chịu vùng tim ngực), nhiệt đờm ủng trệ (đờm tắc), tràng nhạc, nhọt độc. Liều dùng 3 – 5g mỗi ngày. Dùng ngoài lượng vừa đủ.

Nhất chi mai (cây mai trắng) không chỉ là cây cảnh đẹp vào mùa xuân mà còn có nhiều tác dụng quý trong phòng trị bệnh.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hình ảnh cây mai vàng


Một số bài thuốc có mai hoa trắng

Chữa ho dai dẳng:

Hoa mai trắng 5g

Khoản đông hoa 10g

Gạo tẻ 60g

Nấu cháo, thêm ít mật ong, chia ăn vài lần trong ngày.

Chữa uất muộn tâm phiền, tăng huyết áp:

Hoa mai trắng 3 – 5g

Thảo quyết minh 10g

Hãm với nước sôi, uống.

Chữa bụng trướng, đầy hơi:

Hoa mai trắng 8g

Mộc hương 8g

Hương phụ 10g

Sắc uống.

Chữa đau bụng do lạnh:

Hoa mai trắng 3 – 6g

Tán bột, uống với rượu.

Chữa viêm họng mạn tính, nhiệt đờm ủng trệ:

Hoa mai trắng 6g

Hoa sơn chi 5g

Trà 10g

Hãm với nước sôi, uống.

Chữa thử nhiệt phiền khát, chán ăn:

Hoa mai trắng 8g

Lá sen 50g

Hãm với nước sôi, uống nhiều lần trong ngày.

Chữa viêm da lở loét, bỏng nhẹ:

Hoa mai trắng 10g

Dầu lạc hay dầu vừng 30ml

Ngâm 10 ngày, lấy dầu bôi lên vết tổn thương, ngày 2 lần.

Chữa viêm loét môi miệng:

Hoa mai trắng tươi 5 – 7 cái

Giã nát, thêm ít mật ong, trộn đều

Dùng nước bôi chỗ đau.

Chữa nôn mửa:

Hoa mai trắng 5g

Nước cốt gừng tươi 5ml

Hãm chậu mai đẹp với nước sôi, gạn lấy nước, thêm nước cốt gừng, trộn đều, uống.

Nhất chi mai không chỉ là biểu tượng của mùa xuân mà còn là nguồn dược liệu quý báu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page